Tháng giêng âm lịch có nên xây sửa nhà cửa

Chúng ta vẫn hay thấy nhiều người nói rằng kiêng xây sửa nhà vào Tháng Giêng. Vậy tại sao họ lại quan niệm như vậy? Tháng Giêng âm lịch có nên xây sửa nhà cửa không? Hãy đọc bài viết dưới đây để giải đáp những thắc mắc của các bạn nhé.

Tại sao chủ nhà thường kiêng xây, sửa nhà vào tháng Giêng 

Từ xa xưa, dân gian đã quan niệm rằng bất cứ sự đổ vỡ nào dù chỉ là một chiếc cốc hay một chiếc bát cũng là điềm chẳng lành. Quan niệm đó gần như đã ăn sâu vào tiềm thức, thói quen của người dân Việt Nam. Từ đó, người ta thường nói rằng, nếu có sự đập phá, đổ vỡ vào những ngày đầu năm thì sẽ mang lại những điều xấu, không may mắn trong cả năm đó. Đó là một trong những lý do mà mọi người thường sẽ kiêng xây, sửa nhà vào Tháng Giêng.

Trên thực tế, việc xây sửa nhà vào Tháng Giêng ít xảy ra vì điều kiện thời tiết trong thời điểm này không phù hợp cho việc xây, sửa nhà. Tháng Giêng là thời điểm thời tiết đang trong giai đoạn mùa xuân. Một đặc điểm nổi bật của tiết trời mùa xuân là độ ẩm trong không khi cao, những đợt gió nồm và mưa phùn ẩm ướt khiển không khí bão hòa hơi nước. Thậm chí có nhiều đợt nồm còn khiển nền nhà, tường, các mặt phẳng… đều rỉ nước, việc phơi quần áo, đồ dùng cũng gặp nhiều khó khăn vì rất khó để khô. Vì vậy việc xây, sửa nhà vào giai đoạn này sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình thi công và chất lượng của công trình. Cho nên các chủ nhà thường sẽ tránh xây, sửa nhà vào Tháng Giêng.

Xem thêm: Chuyển nhà trọn gói tại Hà Nội

Bên cạnh đó, với tâm lý chung “Tháng Giêng là tháng ăn chơi” nên trong thời điểm này vấn đề tìm nhân công cũng khá khó khăn. Và do thiếu người nên giá thành có thể sẽ tăng lên mà chất lượng công việc lại không được như mong muốn. Các gia đình cũng mang tâm lý không muốn đầu năm đã bận rộn sửa sang nhà cửa nên hầu như cũng tránh thời gian này trong năm để xây sửa nhà.

Tháng giêng âm lịch có nên xây sửa nhà cửa
Tháng giêng âm lịch có nên xây sửa nhà cửa

Tháng Giêng âm lịch có nên xây sửa nhà cửa

Trong tài liệu phong thủy cũng không đề cập đến vấn đề Tháng Giêng cần phải kiêng xây sửa nhà cửa nên quan niệm về vấn đề trên không hẳn là đúng. 

Về vấn đề xây sửa nhà vào năm mới chúng ta có thể suy nghĩ theo hướng tích cực hơn rằng đó là việc đập đi xây mới, đón những điều mới mẻ về nhà. Đó cũng có thể là dấu hiệu tốt cho cả năm.

Nếu xét theo vấn đề phong thủy về việc xây sửa nhà cửa, gia chủ cần chú ý đến tuổi để làm nhà, xem liệu năm đó có xung khắc với tuổi không để mọi việc được tiến hành thuận lợi, suôn sẻ.

Một điều nữa cũng ảnh hưởng đến quá trình xây sửa nhà trong Tháng Giêng là khí hậu của miền Bắc và Trung vào tháng Giêng vẫn còn lạnh nhưng độ ẩm rất cao dẫn đến tình trạng ẩm ướt kéo dài. Công nhân đều ngại làm việc trong thời tiết như vậy và nếu có cố thi công thì có thể chất lượng công trình cũng không được tốt. Trong miền Nam tuy thời tiết vẫn có nắng ấm nhưng đặc trưng văn hóa của dân ta đều ngại phải bắt tay làm việc ngay trong những ngày đầu năm mới nên cũng gặp khó khăn trong việc thuê nhân công.

Thực tế, chỉ có các cá nhân, công nhân, nhà thầu nhỏ lẻ ở Việt Nam mới kiêng kị làm nhà tháng Giêng. Các doanh nghiệp nước ngoài sẽ không để ý vấn đề có nên xây sửa nhà vào thời điểm Tháng Giêng âm lịch hay không.

Thay vào đó họ quan tâm đến năm, tháng, ngày, giờ khởi công sao cho hợp với tuổi gia chủ. Và sau khi công trình đã hoàn thiện, họ sẽ chọn ngày tốt để nhập trạch, dọn vào ở. Tùy biến linh hoạt theo hoàn cảnh, nếu không hợp tuổi thì có thể mượn tuổi sao cho phù hợp phong thủy. Thêm nữa, hiện nay các công ty xây dựng đều có yêu cầu riêng về ngày làm việc, thường từ rằm tháng Giêng là mọi công trình đều đã bắt đầu làm việc.

Xây nhà được thuận lợi nếu dung hòa các yếu tố “thiên thời địa lợi nhân hòa”. Thời tiết có tạo điều kiện thuận lợi cho việc thi công không? Nhân công có đáp ứng đầy đủ không? Vật liệu có đảm bảo cung ứng không? Đây mới là những vấn đề luôn cần được đặt lên hàng đầu khi gia chủ cần quyết định xem có nên xây sửa nhà hay không vì điều kiện thời gian, khí hậu, thị trường nhân công, vật liệu có tác động trực tiếp đến quá trình thi công và đảm bảo chất lượng nhà ở sau này. 

Tháng giêng âm lịch có nên xây sửa nhà cửa
Hy vọng với bài viết trên của chúng tôi có thể giúp các bạn giải đáp câu hỏi Tháng Giêng có nên xây sửa nhà cửa hay không. Nếu như đó là năm hợp tuổi với gia chủ, và các bạn có thể đáp ứng được các điều kiện khác thì hãy cứ mạnh dạn tân trang lại ngôi nhà của chính mình.

CÔNG TNHH TMDV VẬN CHUYỂN VIỆT LONG CHUYÊN CUNG CẤP CÁC DỊCH VỤ

Thuê xe tải chở hàng Hà Nội Tìm hiểu dịch vụ: Thuê xe tải chở hàng Hà Nội
Chuyển nhà trọn gói tại Hà Nội Tìm hiểu dịch vụ: Chuyển nhà trọn gói tại Hà Nội
Chuyển văn phòng tại Hà Nội Tìm hiểu dịch vụ: Chuyển văn phòng tại Hà Nội
Di dời xưởng – kho bãi Tìm hiểu dịch vụ: Di dời xưởng – kho bãi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *