Những điều lưu ý khi cúng ông Táo về nhà mới

“Có thờ có thiêng có kiêng có lành”, người Việt thờ cúng rất nhiều và vô cùng coi trọng điều này. Thờ cúng ông Táo về nhà mới được xem là một trong số những vị thần được thờ nhiều nhất và rộng rãi nhất trong văn hóa Việt Nam. Ông Táo là vị thần coi sóc gia đình, theo dõi, giám sát công trạng, tội lỗi của gia chủ để mỗi 23 tháng chạp sẽ chầu Ngọc Hoàng, báo cáo mọi chuyện tốt xấu của gia chủ. Nói là ông Táo nhưng thực ra có đến 2 ông và 1 bà, tức 3 vị cùng giữ chức vụ này.

Bạn đang tìm đơn vị giúp chuyển nhà? Đọc bài viết: dịch vụ chuyển nhà trọn gói giá rẻ Hà Nội? Taxi tải Việt Long là công ty chuyên cung cấp dịch vụ chuyển nhà với tiêu chí nhanh và an toàn, đảm bảo mọi đồ đạc không bị méo hay hỏng. Liên hệ 0963.582.589

bam goi

Ông Táo là những ai? Tại sao phải cúng Ông Táo khi về nhà mới?

cúng ông táo về nhà mới

Ông Táo được xem là vị thần gắn liền với nhà bếp của gia đình. Ông ở đây coi sóc, là người quyết định hưng thịnh của căn nhà. Nhà có ấm êm hay không, mọi thứ đều xuất phát từ căn bếp. Trong phong thủy, yếu tố nhà cửa, tình cảm gia đình thường liên kết chặt chẽ với khu vực nhà bếp nhiều nhất, là nơi giữ lửa, tình cảm máu mủ ruột già. Mà phải tề gia thì mới trị được quốc, mới bình được thiên hạ. Muốn làm việc lớn thì trước hết phải yên bề gia thất, nhà cửa ấm êm.

Ngoài ra, trong quan niệm của mọi người, ông Táo luôn ghi chép lại công tội, những hành động tốt và cả những hành vi xấu của gia chủ trong 1 năm để báo cáo với Ngọc Hoàng. Tùy vào công trạng mà mưa móc và phúc phận sau này cũng sẽ khác nhau, thậm chí là cả kiếp sau. Chính vì tín ngưỡng này mà nhiều người trước khi làm điều xấu luôn nghĩ đến việc có ông Táo thầm quan sát mà điều chỉnh lại mình. Nói cách khác, ông Táo có ảnh hưởng tích cực đến văn hóa sống của con người.

Tham khảo thêm: 10 mẹo phong thuỷ chuyển nhà đầu năm gặp nhiều may mắn

Các lưu ý khi cúng ông Táo về nhà mới.

Cúng ông Táo về nhà mới tức mời ông an tọa từ nhà cũ, cùng gia đình về nhà mới chung vui. Để ông tiếp tục phù hộ cho gia đình dù ở đâu đi chăng nữa. Khi cúng bái cần thành tâm. Đây là vị thần theo gót bạn từ khi bạn lập thất nên cần tôn kính và thành tâm.

Lưu ý khi cúng ông táo về nhà mới

Thường khi chuyển về nhà mới, lễ cúng ông Táo sẽ được làm chung với lễ nhập trạch. Tuy nhiên, lễ cúng ông Táo sẽ thường diễn ra ở nhà bếp mà thôi.

Tùy vào mỗi gia đình mà có nhà sắm cỗ lớn, có nhà sắm cỗ nhỏ. Nhưng đa số đều bao gồm hương nhang, hoa tươi, trái cây, mâm cỗ mặn và vàng mã. Bộ vàng mã cần sắm 2 bộ mũ áo cho nam và 1 bộ cho nữ vì bộ ông Táo gồm 2 ông và 1 bà. Đồ vàng mã sẽ được hóa vàng sau khi cúng xong.

Không lập lễ cúng ở những nơi có nước, gần nước, phải đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát và sạch sẽ

Nhiều gia đình không cúng dưới bếp mà cúng cùng với ban thờ thần linh. Bạn không nên cúng ông Táo chung ban với bàn thờ gia tiên hoặc bàn thờ Phật. Chúng ta cần phải phân biệt rõ những đối tượng riêng khi thờ cúng, gia tiên là về người thân trong gia đình, ban thờ Phật để thờ Phật thì không đặt đồ mặn chung lên được, ban thờ thần linh như Thần Tài, Thổ Địa, ông Táo,….

Tham khảo thêm: Xem ngày chuyển nhà cho tuổi Canh Tuất

Cách cúng ông Táo về nhà mới

Cách cúng ông táo về nhà mới

Sau Khi bày biện và sắp xếp các lễ vật để cúng ở trên mâm. Bạn thắp hương và khấn theo bài :

Nam mô a di Đà Phật! x 3 lần

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật. Chư Phật mười phương, con kính lạy ngài Đông trù tư mệnh Táo phủ thần quân.

Hôm nay ngày ….. tháng ….. năm …..

Gia đình chúng con mới chuyển đến địa chỉ mới là :……

Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái, kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Nhờ hồng phúc tổ tiên, thần linh linh thiêng phù trì, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới. Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thời, kê giường nhóm lửa, kính lễ khánh hạ.

Chúng con lễ bạn tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Nam mô a di đà Phật! x 3 lần

Vái tạ

Vái cúng ông táo về nhà mới

Tùy vào các bài cúng khác nhau mà nội dung bạn có thể thay đổi.

Sau đó bạn tiếp tục đốt thêm một tuần hương nữa. Tuần hương này được tính là thời gian hưởng lễ của bề trên. Sau Khi hương tàn, bạn vái tạ rồi thụ lễ.

Nếu như có viết sớ báo cáo để đốt theo bộ vàng mã, tiền vàng, bạn cũng có thể mua thêm cá chép để thả sau khi hành lễ xong.

Mong rằng những thông tin trong bài viết trên mà Việt Long cung cấp sẽ hữu ích với bạn. Công ty chúng tôi chuyên tư vấn và cung cấp dịch vụ chuyển nhà trọn gói tại Hà Nội, quý khách có nhu cầu có thể tham khảo hoặc liên hệ trực tiếp:

CÔNG TY TNHH TMDV VẬN CHUYỂN VIỆT LONG

VĂN PHÒNG CHÍNH: 

  • Địa chỉ: Số nhà 32, ngách 94/11 ngõ 94 đường Tân Xuân, Phường Đông Ngạc, Quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội
  • Hotline: 0963.582.589
  • Điện thoại: (024) 39923839
  • Email: info@taxitaivietlong.vn
  • Website: taxitaivietlong.vn

CÔNG TNHH TMDV VẬN CHUYỂN VIỆT LONG CHUYÊN CUNG CẤP CÁC DỊCH VỤ

Thuê xe tải chở hàng Hà Nội Tìm hiểu dịch vụ: Thuê xe tải chở hàng Hà Nội
Chuyển nhà trọn gói tại Hà Nội Tìm hiểu dịch vụ: Chuyển nhà trọn gói tại Hà Nội
Chuyển văn phòng tại Hà Nội Tìm hiểu dịch vụ: Chuyển văn phòng tại Hà Nội
Di dời xưởng – kho bãi Tìm hiểu dịch vụ: Di dời xưởng – kho bãi