Những nguyên tắc cơ bản khi bố trí nội thất

Ngoài việc thiết kế nhà hợp phong thủy thì việc bố trí nội thất trong căn nhà cũng đặc biệt cần gia chủ lưu tâm. Đây là một công việc khá phức tạp đòi hỏi người thực hiện phải có chuyên môn cao để đưa ra những ý tưởng tốt. Ngoài ra, những ý tưởng đó phải được đầu tư chất xám kết hợp cùng với “gu” thẩm mỹ, am hiểu về phong cách thiết kế chứ không phải đơn thuần là sắp đặt các đồ vật vào nơi mà bạn cho là nó sẽ hợp.

Tuy nhiên, gia chủ cũng có thể đánh giá tay nghề của người thực hiện thiết kế qua những nguyên tắc cơ bản khi bố trí nội thất dưới đây.

1. Lựa chọn đồ nội thất phù hợp với không gian sinh hoạt

nguyên tắc cơ bản khi bố trí nội thất
Chọn màu sắc phù hợp với phong cách thiết kế

Việc chọn lựa đồ nội thất là bước đầu tiên và quan trọng đối với việc bố trí nội thất để bạn có thể có được không gian sống lý tưởng với những màu sắc, thiết kế mà mình yêu thích. Cần nên tuân theo quy luật cân bằng để thực hiện việc mua các đồ nội thất. Đối với những phòng ăn nhỏ hoặc hình vuông thì bạn nên lựa chọn mẫu bàn ăn có kiểu dáng hình tròn là sự lựa chọn hoàn hảo nhất.

Tuy nhiên, nếu gia đình hay tổ chức tiệc thì bạn có thể cân nhắc thêm kiểu bàn ăn buffet được để dọc theo các bức tường để không chiếm quá nhiều diện tích. Đối với những chiếc bàn dài hình chữ nhật sẽ phù hợp với căn phòng có không gian lớn. Tùy theo kích thước của căn phòng mà bạn có thể lựa chọn những kích thước khác nhau của bàn. Để tạo điểm nhấn thêm cho căn phòng, bạn có thể lắp đặt đèn chùm ngay trên bàn ăn.

Xem thêm: Chuyển nhà giá rẻ Hà Nội

2. Chú trọng vào chức năng của các đồ vật

Khi mua nội thất, nếu không liệt kê những đồ dùng phải mua thì bạn rất dễ mua phải những đồ vật thực sự không cần thiết. Nên tập trung vào chức năng của đồ vật và việc bố trí chúng như thế nào trong ngôi nhà của mình. Nếu như bạn muốn tất cả các đồ dùng nhà bếp được xếp ngăn nắp gọn gàng, dễ tìm kiếm khi cần hoặc những cuốn sách cần phải dùng giá để đồ để sắp xếp lại chúng một cách hệ thống và thuận tiện nhất có thể và cần biết sắp xếp những giá treo đó ở đâu.

3. Cách bố trí nội thất bao quanh không gian

Đây là một kiểu bố trí hay và đơn giản mà bạn cũng có thể dễ dàng thực hiện được. Ví dụ như bạn cần bố trí không gian phòng khách thì bạn có thể đặt các ghế sofa hay những loại ghế nhỏ khác ở chính giữa căn phòng theo hình tròn hoặc xếp sát gần nhau để tăng sự ấm cúng, gần gũi.

 Và điều cần lưu ý rằng, các hướng ghế phải thuận tiện để giúp mọi người có thể dễ dàng trò chuyện với nhau.Các đồ dùng còn lại có thể sắp xếp xung quanh khu vực trung tâm  hay sắp xếp dọc theo các bức tường.

4. Cách sắp xếp xung quanh một đồ vật chính

Những nguyên tắc cơ bản khi bố trí nội thất
Lựa chọn lò sưởi làm đồ vật chính

Bí quyết sắp xếp xung quanh một đồ vật chính để mọi vật trong căn phòng được hệ thống hóa. Nguyên tắc được áp dụng ở đây là chú trọng vào điểm trung tâm của căn phòng. Bạn có thể đặt một đồ vật như: lò sưởi, bừa tranh hay đàn piano để tạo điểm nhấn cho ngôi nhà.

Cách bố trí này sẽ giúp bạn có thể trang trí luôn cho ngôi nhà thân yêu của mình và tạo cảm hứng về màu sắc cũng như kết cấu của căn phòng. Sức hấp dẫn, đặc biệt và mới lạ không chỉ ở sự đối lập mà do cách pha trộn màu sắc hài hòa với tổng thể tạo nên sự cân bằng và thoải mái.

5. Tạo lối đi thuận tiện trong chính ngôi nhà của bạn

Về vấn đề sinh hoạt, đi lại trong ngôi nhà là điều rất cần thiết. Vì vậy, bạn cần phải đảm bảo sắp xếp không gian đi lại ở giữa các nội thất với nhau. Độ rộng lý tưởng đối với khoảng cách giữa các đồ vật là 60-70cm. Đối với những khu vực hay đi lại thì cần thiết kế khoảng không rộng hơn để tạo cảm giác thoải mái.

6. Đặt các đồ vật dựa vào tường

Những nguyên tắc cơ bản khi bố trí nội thất
Để ghế sofa sát theo bức tường dài

Những đồ nội thất có thiết kế cồng kềnh thì nên đặt dựa vào tường để tiết kiệm khoảng không gian trống. Ví dụ như tủ đựng quần áo thì bạn cần lựa chọn những nơi ít đặt được nhiều đồ nhất như góc tường sẽ giúp căn phòng thêm gọn gàng và thuận tiện hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, việc cân bằng thể hiện cả ở việc sắp xếp nội thất lẫn kích cỡ của đồ đạc. Nếu tất cả đồ đạc lớn đều để về một phía sẽ tạo ra sự mất thăng bằng theo chiều ngang. Còn nếu hầu hết đồ đạc có phần dưới hoặc phần trên quá to thì khiến mất thăng bằng chiều cao. Bạn cần phải cân đối và tuân thủ các nguyên tắc trên để căn phòng được bố trí theo khoa học và hợp lý.

CÔNG TNHH TMDV VẬN CHUYỂN VIỆT LONG CHUYÊN CUNG CẤP CÁC DỊCH VỤ

Thuê xe tải chở hàng Hà Nội Tìm hiểu dịch vụ: Thuê xe tải chở hàng Hà Nội
Chuyển nhà trọn gói tại Hà Nội Tìm hiểu dịch vụ: Chuyển nhà trọn gói tại Hà Nội
Chuyển văn phòng tại Hà Nội Tìm hiểu dịch vụ: Chuyển văn phòng tại Hà Nội
Di dời xưởng – kho bãi Tìm hiểu dịch vụ: Di dời xưởng – kho bãi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *