Lễ cúng nhập trạch là gì? Hiểu và làm đúng lễ cúng nhập trạch

Lễ cúng nhập trạch không phải là từ quá xa lạ đối với mọi người trong thời đại ngày nay. Người ta thường đi ăn tân gia và cũng đều biết về từ này. Nhưng để phân tích rõ về nhập trạch là gì, hiểu và làm đúng lễ cúng nhập trạch như thế nào thì chúng tôi xin có những phân tích sau.

Nhập trạch là gì?

Lễ cúng nhập trạch là gì

Đây là một từ hán Việt, nhập có nghĩa là vào, trạch có nghĩa là nhà ở. Vậy khi ghép nghĩa vào chúng ta có thể hiểu nhập trạch có nghĩa là vào nhà mới hoặc dọn đến nơi ở mới.Một ý nghĩa rộng hơn đó là khi bạn chuyển đến một nơi mới thì người ta gọi đó là nhập trạch.

Người xưa ta thường quan trọng lễ phép, lễ nghi. Đi có hỏi, vào có thưa, đất có thổ công, sông có hà bá nên khi bạn nhập trạch thì cần phải được báo cáo với thổ công thổ địa cả nơi đi và mời ông bà tổ tiên của mình về nơi ở mới để thờ cúng. Vì vậy, bạn phải làm lễ cúng nhập trạch để có một ngôi nhà an lành, giàu sức khỏe, giàu tài lộc, may mắn.

Bạn đang tìm đơn vị chuyển nhà trọn gói tại Hà Nội? Taxi tải Việt Long là công ty chuyên cung cấp dịch vụ chuyển nhà với tiêu chí nhanh và an toàn, đảm bảo mọi đồ đạc không bị méo hay hỏng. Liên hệ 0963.582.589 

Làm đúng lễ cũng nhập trạch như thế nào?

a, Chọn ngày tốt để làm đúng lễ cúng nhập trạch

Chọn ngày tốt để làm đúng lễ cúng nhập trạch

Lễ nghi này như một nét đẹp văn hóa truyền thống từ bao đời nay. Người ta thường có ba điều quan trọng trong đời người mà cần phải báo cáo của tổ tiên đó là: tậu trâu, cưới vợ, xây nhà. Đó là những bước quan trọng trong đời người để hoàn thành một cuộc sống viên mãn, đủ đầy.

Và Những điều ấy là vinh hạnh, cần báo cáo Với tổ tiên, thổ địa, thần linh để có được sự đồng thuận, theo sát ủng hộ, phù hộ cho gia chủ có điềm lành, đuổi điểm xui, tài lộc dồi dà với tổ tiên, thổ địa, thần linh để có được sự đồng thuận, theo sát ủng hộ, phù hộ cho gia chủ có điềm lành, đuổi điểm xui, tài lộc sung túc, sức khỏe dồi dào.

mỗi khi muốn báo cáo với tổ tiên, thổ địa, thần linh gia chủ cần nên chọn ngày lành, tháng tốt để báo cáo. Thường chọn những ngày hoàng đạo, hợp với tuổi của gia chủ, tránh các ngày tam nương, tránh các ngày Dương Công kỵ, tránh các ngày xung khắc.

Đọc thêm: Hướng dẫn xem ngày tốt chuyển nhà

b, Những đồ cần chuẩn bị để làm đúng lễ cúng nhập trạch

Chuẩn bị lễ cúng

Sau khi xem xét kỹ lưỡng và chọn được giờ đẹp, ngày lành tháng tốt thì chúng ta nên chuẩn bị các đồ để làm lễ cúng nhập trạch. Bao gồm các đồ sau:

Vật lễ có:

 1. Hoa Ly
 2. Nhang( hương)
 3. Đèn cầy( nến)
 4. Gạo, muối
 5. Trà( ly nước trắng)
 6. Rượu
 7. Nước lọc
 8. Trầu cau
 9. Giấy cúng( giấy đinh giấy tiền)
 10. 3 hũ Muối, gạo, nước
 11. Nồi xông
 12. Trầm hương
 13. Xôi – Chè
 14. Cháo hoặc bát cơm trắng
 15. Bánh kẹo
 16. Heo sữa quay (3,2kg – 4kg) hoặc một đĩa thịt ba chỉ ngon luộc chín
 17. Bánh hỏi

Đồ đạc cần chuẩn bị để làm đúng lễ nhập trạch:Ly rót nước, trà, rượu; Chén; Đũa; Bình hoa; Lư Nhang.

Gia chủ cần sắp xếp phải chuẩn bị trước những đồ đạc cần thiết, không được thiếu sót rồi đến ngày chọi để nhập trạch thì bày biện những đồ đạc ấy ra chiếu hướng về phía cửa chính để làm lễ nhập trạch.

Đọc thêm: Mâm ngũ quả cúng nhà mới gồm những gì?

c, Bài khấn văn để làm đúng lễ nhập trạch

Bài khấn lễ cúng nhập trạch

Nếu Gia chủ tự làm lễ thì có thể tham khảo bài khấn văn sau đây để thưa gửi với các thần linh thổ địa, ông bà tổ tiên sao cho phải phép.

Trước tiên phải gia chủ cần phải thắp năm nén hương tượng trưng cho năm ngũ hành rồi sau đó đọc khấn văn.

“Nam mô a di Đà Phật( lặp lại ba lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần

Con kính lạy quan Đương niên. Con kính lạy các tôn thần bản xứ.

Chúng con là: ………………………………………………

Sống tại: ………………………………………………………………( địa chỉ nhà mới nơi cúng nhập trạch)

Hôm nay là ngày ….. tháng ……… năm ……………

Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng:

Vì chúng con khởi tạo ………………..…….. (cất nóc, chuyển nhà, sửa chữa, mở cổng, xây thêm …) căn nhà ở địa chỉ: …………………………………………… ngôi dương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình, con cháu.

Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (cất nóc, chuyển nhà, sửa chữa, mở cổng, xây thêm …)

Chúng con thành tâm kính mời:

Ngài Kim Niên Đường cai Thái Tuế chí đức tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài, nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ – thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Chúng lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì chúng con, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lành, công việc chóng thành, muôn sự như ý. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật”

Khi đã làm lễ nhập trạch xong xuôi, gia chủ cần chờ cho hương tàn, cháy đến chân hương thì mang vàng mã đi đốt. Khi vàng mã cháy gần hết, lấy rượu cũng rải lên trên.

Hướng dẫn: Cách đặt bàn thờ gia tiên theo phong thuỷ

Kết luận

Khi chuyển nhà mới hoặc xây nhà mới bạn cần phải hiểu nhập trạch là gì, hiểu và làm đúng lễ cúng nhập trạch thì ngôi nhà sẽ được phù hộ độ trì, mang Những điều tốt lành cho các thành viên sống trong ngôi nhà. Trên đây chúng tôi đã nêu ra cách thức làm đúng lễ cúng nhập trạch. Mong thông tin này sẽ giúp các bạn trong việc nhập trạch.

Chúng tôi – Dịch vụ chuyển nhà trọn gói Việt Long. Chuyên cung cấp dịch vụ taxi tải chuyển văn phòng, chuyển nhà trọn gói tại Hà Nội giá rẻ. Chúng tôi sẽ tư vấn và lựa chọn Dịch vụ chuyển nhà hoặc Taxi tải chuyển nhà phù hợp với yêu cầu và khối lượng đồ đạc để tiết kiệm chi phí và thời gian cho gia đình bạn.

CÔNG TNHH TMDV VẬN CHUYỂN VIỆT LONG CHUYÊN CUNG CẤP CÁC DỊCH VỤ

Thuê xe tải chở hàng Hà Nội Tìm hiểu dịch vụ: Thuê xe tải chở hàng Hà Nội
Chuyển nhà trọn gói tại Hà Nội Tìm hiểu dịch vụ: Chuyển nhà trọn gói tại Hà Nội
Chuyển văn phòng tại Hà Nội Tìm hiểu dịch vụ: Chuyển văn phòng tại Hà Nội
Di dời xưởng – kho bãi Tìm hiểu dịch vụ: Di dời xưởng – kho bãi