Lễ cúng nhập trạch chuyển nhà gồm những gì?

Theo những nghi lễ dân gian thì Lễ cúng nhập trạch chuyển nhà là một trong những nghi lễ quan trọng để được tổ tiên, thần linh chứng giám phù hộ giúp cho gia chủ gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, không phải bạn trẻ nào cũng có những kiến thức về lễ cúng nhập trạch chuyển nhà. Vậy, hãy để chúng tôi giúp bạn tìm hiểu và trả lời giúp bạn câu hỏi Lễ cúng nhập trạch chuyển nhà gồm những gì?

Bạn đang tìm đơn vị giúp chuyển nhà? Đọc bài viết: giá dịch vụ chuyển nhà trọn gói Hà Nội? Taxi tải Việt Long là công ty chuyên cung cấp dịch vụ chuyển nhà với tiêu chí nhanh và an toàn, đảm bảo mọi đồ đạc không bị méo hay hỏng. Liên hệ 0963.582.589

bam goi

Lễ cúng nhập trạch là gì?

Lễ cúng nhập trạch chuyển nhà

Lễ cúng nhập trạch chuyển nhà là một nghi lễ cổ truyền của dân tộc ta từ xa xưa và được lưu truyền đến ngày nay bên cạnh lễ động thổ, cất nóc xây dựng ngôi nhà.

Chúng ta sẽ hiểu đơn giản như sau, nhập trạch là một từ Hán Việt, theo đó từ “nhập” có nghĩa vào, từ “trạch” có nghĩa là nhà. Như vậy để có thể nói một cách đơn giản nghĩa của từ “nhập trạch” đó là dọn vào nhà mới.

Hay hiểu một cách nôm na đó là lễ cúng nhập trạch chuyển nhà tương đương với việc bạn “đăng ký hộ khẩu” với thần linh, thổ địa đang cai quản ngôi nhà đó tọa lạc.

Đọc thêm: Hướng dẫn xem ngày tốt chuyển nhà

Ý nghĩa của lễ cúng nhập trạch

Ý nghĩa của lễ cúng nhập trạch

Ông bà ta ngày xưa đã có câu “đất có thổ công, sông có hà bá”, chính vì thế, với những quan niệm của ông bà ta từ xa xưa vẫn luôn được lưu truyền đến ngày nay. Ông bà ta cho rằng, mỗi một vùng đất hay các khu vực đều có thần linh trấn quản vùng đất đó.

Vậy nên những công việc chuyển đi hoặc chuyển đến đều phải được làm lễ trình báo xin phép thần linh, tổ tiên, có như vậy mọi việc mới được chấp thuận, cuộc sống gia đình hay những công việc sau này của gia chủ theo đó mới “thuận buồm xuôi gió”.

Đồng thời, do tổ tiên, thần tài,thổ địa hiện đang được gia chủ thờ cúng tại nhà cũ nên khi chuẩn bị thực hiện việc chuyển dọn nhà cũ đến nhà mới thì cần có lễ cúng nhập trạch chuyển nhà   để xin phép thần linh, tổ tiên, thần tài, thổ địa được chuyển đến nhà mới. Đây là một công việc cần làm để gia đạo tiếp tục được phù hộ. 

Hướng dẫn: Xem ngày chuyển nhà cho tuổi Tân Dậu

Những lưu ý trong lễ cúng nhập trạch chuyển nhà

Để tránh việc có những thiếu sót hay mất thời gian trong ngày chuyển nhà, bạn cần nắm rõ lễ cúng nhập trạch chuyển nhà cần những gì để có thể chuẩn bị một cách đầy đủ và chỉn chu và chu đáo nhất. Vậy những lưu ý trong lễ cúng nhập trạch chuyển là là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những lưu ý đó nhé.

Bạn cần tìm ngày tốt để làm lễ cúng nhập trạch chuyển nhà

Một ngày tốt để làm lễ cúng nhập trạch chuyển nhà là ngày hội tụ đủ tất cả các yếu tố như ngày thuận lợi cho chủ nhà, là một ngày hoàng đạo đẹp, bên cạnh đó, nếu là ngày mà ngày đó hợp với tuổi mệnh của gia chủ thì lại càng tuyệt vời đối với chủ nhà.

Bạn cần chuẩn bị mâm đồ cúng (lễ vật) cho lễ nhập trạch

Chuẩn bị lễ cúng nhập trạch

Những lưu ý nhỏ đối với mâm cúng cho lễ nhập trạch đó là mâm cúng lễ cúng nhập trạch chuyển nhà thường có ba phần chính đó là mâm ngũ quả, mâm hương hoa và mâm thức ăn.

Đối với mâm cúng này, bạn có thể chia ra thành 3 mâm nhỏ, hoặc bày chung những mâm nhỏ đó trên một mâm lớn. Đối với việc chuẩn bị mâm cúng cho lễ cúng nhập trạch chuyển nhà thì tùy vào điều kiện của mỗi gia đình mà bạn có thể làm đồ cúng hoành tráng hay gọn nhẹ tùy thuộc vào khả năng tài chính của mình.

 • Đối với mâm ngũ quả: bạn nên chuẩn bị 5 loại trái cây tươi ngon theo mùa, ít hơn hoặc nhiều hơn 5 cũng được, miễn sao bạn sắp xếp mâm trái cây nhìn tươi ngon và đẹp mắt.
 • Đối với mâm hương hoa bạn cần chuẩn bị những đồ vật sau: đó là một lọ hoa tươi cúng nhà mới (hồng, cúc hoặc ly), cặp đèn cầy, nhang, trầu cau, vàng mã, 3 hũ nhỏ đựng muối, gạo và nước.
 • Đối với mâm cơm cúng trong lễ chuyển nhà: thì sẽ phụ thuộc vào quan niệm thờ cúng mà bạn có thể chọn chuẩn bị mâm cơm chay cúng chuyển nhà hoặc chuẩn bị mâm cơm mặn.

Nếu là bạn chuẩn bị mâm cơm mặn thì gồm mâm cỗ gồm bộ tam sên (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc và 1 trứng vịt luộc), gà luộc hoặc lợn quay, xôi hoặc cháo và các món mặn khác tùy ý.

Còn nếu là mâm cơm chay thì bạn có thể chuẩn bị theo một số gợi ý của chúng tôi như: rau củ xào, canh rau củ, đậu hũ, xôi đậu, chè, bánh kẹo,….

Ngoài ra trong mâm cơm cúng của lễ nhập trạch thì còn có thêm 3 ly trà, 3 ly rượu và 3 điếu thuốc.

Hướng dẫn: Cách sắp xếp đồ đạc sau khi chuyển nhà

Bạn cần chuẩn bị văn khấn trong lễ cúng nhập trạch chuyển nhà

Chuẩn bị văn khấn nhập trạch

Đối với văn khấn trong lễ cúng nhập trạch chuyển nhà  bao gồm 2 phần đó là văn khấn thần linh và văn khấn gia tiên. Một lưu ý nhỏ đó là bạn cần đọc văn khấn thần linh trước, sau đó mới  đọc đến văn khấn gia tiên.

Trong bài văn khấn thì thường trình bày những mong muốn của gia chủ được xin phép chuyển nhà, chuyển bàn thờ đến nơi ở mới.

Bạn cần chuẩn bị các đồ vật (vật dụng) khác

Những đồ vật, vận dụng khác mà bạn cần chuẩn bị  cho lễ cúng nhập trạch chuyển nhà đó là: 

 • Chiếu (hoặc nệm) đang được sử dụng tại ngôi nhà cũ của bạn.
 • Bếp than dùng để đặt ở giữa cửa chính

Một lưu ý nhỏ mà bạn cần chú ý đó là các thành viên trong gia đình bạn  trước khi bước vào ngôi nhà mới cần phải cầm theo một số những đồ vật may mắn như: Chổi mới, cây lau nhà mới, bếp nấu mới (như bếp gas, bếp dầu,… chú ý bạn không nên dùng bếp điện) gạo, muối, vàng, tiền bạc và một số vật may mắn khác của mình.

Tám điều bạn cần lưu ý khi chuyển về ngôi nhà mới

 1. Công việc đầu tiên bạn cần lưu ý đó là việc chuyển đến ngôi nhà mới là phải được thực hiện chính xác theo giờ đã được định sẵn và chỉ duy nhất người trong nhà mới được có mặt vào thời điểm quan trọng này, tránh mời gọi tiệc tùng, khách khứa
 2. Bạn và những thành viên trong gia đình luôn luôn nói lời tốt đẹp trong ngày chuyển nhà này, không nên nói những lời không hay và tiêu cực
 3. Không nên xảy ra những cãi vã giữa các thành viên trong gia đình và mắng mỏ trẻ nhỏ hay khóc lóc vào ngày chuyển nhà này, vì đây là những hành động tượng trưng cho sự bất hạnh và bất hòa trong gia đình
 4. Trong ngày chuyển về ngôi nhà mới, bạn cần bật sáng tất cả các bóng đèn trong nhà, ngoài ra bạn cũng nên xả vòi nước để thông ống nước nói chung là bạn nên khởi động hết tất cả các thiết bị trong nhà trong ngày này
 5. Bạn dùng một túi vải nhỏ đổ đầy gạo bên trong và sau đó cột lại. Sau đó viết chữ “ĐẦY ĐỦ” trên một tờ giấy màu đỏ bạn dán vào túi gạo đặt dưới đáy thùng gạo hoặc dưới đáy của thùng chứa gạo. Đây là một hành động với hàm ý may mắn và cuộc sống trong gia đình no đủ, sung túc.
 6. Khi mọi người bước vào ngôi nhà mới trong lễ chuyển nhà cần tránh: không được bước vào ngôi nhà mới với hai bàn tay trắng, những thành viên trong gia đình cần phải mang theo bên mình một đồ vật gì đó tượng trưng cho sự may mắn khi bước chân vào ngôi nhà mới.
 7. Một lưu ý tiếp theo đó là phụ nữ đang mang thai tránh tham gia vào công việc chuyển nhà mới
 8. Đối với ngày đầu tiên ở nhà mới bạn cần nổi lửa để nấu đồ gì đó, ví dụ như bạn có thể đun nước pha trà.

Trên đây là một số những lưu ý mà bạn cần quan tâm trong lễ cúng nhập trạch chuyển nhà. Chúng tôi hy vọng rằng với bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong công tác chuẩn bị những lễ vật cho lễ cúng nhập trạch chuyển nhà.

Việt Long xin chúc các vị chủ nhà có một lễ cúng nhập trạch chuyển nhà thuận lợi và mới gặp nhiều bình an, may mắn khi về ngôi nhà mới để yên tâm phát triển sự nghiệp và gặt hái nhiều tài lộc trong công việc cũng như trong cuộc sống. 

CÔNG TY TNHH TMDV VẬN CHUYỂN VIỆT LONG – chuyên cung cấp dịch vụ chuyển nhà trọn gói tại Hà Nội

Số nhà 32, ngách 94/11 ngõ 94 đường Tân Xuân, Phường Đông Ngạc, Quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội.

Hotline: 0963.582.589 ☎️ (024) 39923839 

Web: taxitaivietlong.vn – Email: info@taxitaivietlong.vn

CÔNG TNHH TMDV VẬN CHUYỂN VIỆT LONG CHUYÊN CUNG CẤP CÁC DỊCH VỤ

Thuê xe tải chở hàng Hà Nội Tìm hiểu dịch vụ: Thuê xe tải chở hàng Hà Nội
Chuyển nhà trọn gói tại Hà Nội Tìm hiểu dịch vụ: Chuyển nhà trọn gói tại Hà Nội
Chuyển văn phòng tại Hà Nội Tìm hiểu dịch vụ: Chuyển văn phòng tại Hà Nội
Di dời xưởng – kho bãi Tìm hiểu dịch vụ: Di dời xưởng – kho bãi

One thought on “Lễ cúng nhập trạch chuyển nhà gồm những gì?

 1. Pingback: Chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà được không?

Comments are closed.