Có nên động thổ làm nhà trong tháng 7 âm lịch

Theo quan niệm từ xa xưa, vào tháng 7 âm lịch hay còn được gọi là tháng cô hồn, mọi người thường hoãn lại các công việc và sự kiện quan trọng để tránh xui xẻo, tai ương. Trong đó, có nên động thổ làm nhà trong tháng 7 âm lịch hay không là câu hỏi được mọi người quan tâm đặc biệt. Vậy để giải đáp được thắc mắc trên xin mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Có nên động thổ làm nhà trong tháng 7 âm lịch
Có nên động thổ làm nhà trong tháng 7 âm lịch

Nên hay không nên động thổ làm nhà vào tháng 7 âm lịch

    Chắc hẳn mọi người đều biết, từ thời xa xưa đến nay tháng 7 âm lịch luôn bị coi là tháng xui xẻo, nhiều tà khí nhất trong năm. Dó đó, người dân luôn tránh tiến hành các công việc quan trọng vào tháng này bao gồm cả việc động thổ làm nhà. Ta sẽ xét vấn đề này ở 03 khía cạnh sau:

1, Dưới góc nhìn âm dương ngũ hành

    Nếu xét theo góc độ âm dương ngũ hành, trong khoa học tử vi của người phương Đông thì tháng 1 và tháng 7 âm lịch đều ứng với trục Dần Thân. Đây là trục đối xứng của bộ chòm sao Tử Vi và Thiên Phủ. Đặc biệt, hai chòm sao này là tượng trưng cho vòng quay âm và dương. Do vậy, có thể nói tháng 1 và tháng 7 âm lịch là khoảng thời gian cực kỳ nhạy cảm khi mà âm – dương giao hòa.

    Người xưa quan niệm, tháng 1 âm lịch được coi là tết trên dương thế còn tháng 7 âm lịch được coi là tết dưới âm ti cũng xuất phát từ đây.

Xem thêm: Chuyển nhà trọn gói Hà Nội

2, Dưới góc nhìn tâm linh

    Trong tâm linh, tháng 7 âm lịch chính là thời điểm xá tội vong nhân. Theo đó, dân gian cho rằng đây chính là khoảng thời gian mà Diêm Vương – người cai quản âm thế sẽ mở cửa địa ngục để các vong hồn được phiêu dạt tự do lên trần thế, rất có thể những vong hồn đó sẽ đi quấy phá những công việc hệ trọng của con người.

    Dù biết rằng ở đâu đó sẽ có một số người không tin vì nghĩ điều này là mê tín dị đoan nhưng “có thờ có thiêng có kiêng có lành” bạn vẫn nên tránh tiến hành các công việc quan trọng trong thời điểm này đặc biệt là động thổ làm nhà.

3, Dưới góc độ thời tiết

    Nước ta là vùng chịu ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới, theo đó tháng 7 Âm lịch vào đúng mùa mưa giông, bão táp. Đây được xem là thời điểm mưa nhiều nhất trong năm, từ đó mà dân gian gọi tháng 7 âm lịch là tháng mưa ngâu. Do đó, khi đang tiến hành các công việc lớn như động thổ làm nhà hay đổ mái mà gặp trời mưa sẽ khiến gia chủ cực kỳ vất vả.

    Ngoài ra, mưa nhiều còn ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ xây dựng, làm giảm hiệu suất lao động. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến mọi người tránh cũng như hoãn lại việc động thổ hay xây cất nhà cửa vào tháng 7 cô hồn.

Có nên động thổ làm nhà trong tháng 7 âm lịch
Tuyệt đối không nên động thổ làm nhà vào tháng 7 âm lịch
 • Vậy có nên động thổ làm nhà trong tháng 7 âm lịch hay không? Câu trả lời là không dựa theo 03 góc độ phân tích trên.

 Những điều kiêng kỵ bạn nên biết khi xây sửa nhà cửa

    Khi tiến hành động thổ làm nhà, điều tất yếu các bạn phải quan tâm đó là chọn lựa ra ngày tốt để tiến hành động thổ và cần tránh những điều kiêng kỵ trong thời điểm đó. Bạn có thể nhờ tới sự giúp đỡ của các chuyên gia phong thủy để mọi việc diễn ra tuần tự, suôn sẻ và thuận lợi hơn. Sau đây những điều kiêng kỵ bạn cần tránh khi làm cổng, xây nhà bếp, nhà vệ sinh trong tháng 7 âm lịch.

1, Những điều kiêng kỵ khi tiến hành làm cổng nhà vào tháng 7 âm lịch

 • Không nên xây cổng nhà và cửa chính đối diện với nhau
 • Tuyệt đối không thiết kế cửa chính và cổng tạo nên đường thẳng. Bởi theo quan niệm phong thủy, nếu cổng và cửa chính xây thẳng nhau thì sẽ có nhiều sát khí, gây ra nhiều bất lợi cho người ở
 • Không được xây cửa trước đối diện với cửa sau bởi lúc đó sinh khí trong ngôi nhà sẽ dần theo luồng chảy từ cửa trước ra cửa sau ảnh hưởng sâu sắc tới vận khí của gia đình, vừa ảnh hưởng tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình.
 • Tối kỵ không được xây nhà vệ sinh với cửa lớn vào nhà đối diện nhau bởi theo phong thủy, nếu nhà vệ sinh xây đối diện với cửa lớn thì sinh khí sẽ đi hết vào nơi được cho là có âm khí nặng nề nhất.

2,  Những điều kiêng kỵ khi tiến hành xây nhà bếp vào tháng 7 âm lịch

 • Không nên đặt bếp ngược lại so với hướng nhà
 • Tránh đặt bếp ở vị trí trung tâm của nhà
 • Tối kỵ đặt bếp ở nơi dễ dàng nhìn thấy
 • Không được xây nhà bếp đối diện với nhà vệ sinh
 • Không được đặt bếp với phòng ngủ đối diện nhau
 • Kỵ đặt bếp lửa gần bồn rửa bát vì Thủy và Hỏa là 02 yếu tố xung khắc

3, Những điều kiêng kỵ khi tiến hành xây nhà vệ sinh vào tháng 7 âm lịch

 • Tuyệt đối không đặt nhà vệ sinh ở ngay giữa nhà
 • Tránh xây nhà vệ sinh liền kề hoặc gần với nhà bếp
 • Tuyệt đối không được đặt nhà vệ sinh sau bàn thờ
 • Nên có cửa sổ ở phòng tắm

Kết luận

    Bài viết trên là lời giải đáp hoàn chỉnh nhất cho câu hỏi “Có nên động thổ làm nhà trong tháng 7 âm lịch?” mà các bạn có thể tham khảo. Hi vọng chia sẻ hữu ích trên sẽ giúp các bạn có những quyết định đúng đắn, thông minh nhất.

CÔNG TNHH TMDV VẬN CHUYỂN VIỆT LONG CHUYÊN CUNG CẤP CÁC DỊCH VỤ

Thuê xe tải chở hàng Hà Nội Tìm hiểu dịch vụ: Thuê xe tải chở hàng Hà Nội
Chuyển nhà trọn gói tại Hà Nội Tìm hiểu dịch vụ: Chuyển nhà trọn gói tại Hà Nội
Chuyển văn phòng tại Hà Nội Tìm hiểu dịch vụ: Chuyển văn phòng tại Hà Nội
Di dời xưởng – kho bãi Tìm hiểu dịch vụ: Di dời xưởng – kho bãi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *