Bố trí hệ thống thoát nước thải cho phòng tắm

Hệ thống thoát nước thải cho phòng tắm là một phần quan trọng trong thiết kế và xây dựng nhà cửa. Bởi lẽ, chúng không chỉ có ảnh hưởng trực tiếp đến sự tiện lợi  lối sống sinh hoạt của gia chủ, mà còn tác động không nhỏ đến phong thủy của ngôi nhà đó. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này trong bài viết sau nhé.

Ý nghĩa phong thủy của hệ thống thoát nước thải cho phòng tắm

Theo phong thủy học, hệ thống thoát nước (hay còn gọi là phóng thủy) có vai trò không kém phần quan trọng so với cửa chính (khai môn) của căn nhà. Nếu đặt phóng thủy ở sai vị trí, toàn bộ căn nhà sẽ gặp phải hàng loạt những bất ổn. Uế khí và những nguồn năng lượng xấu sẽ đi vào căn nhà, khiến gia chủ gặp phải những vấn đề trục trặc trong sức khỏe và tài vận.

Bố trí hệ thống thoát nước thải cho phòng tắm
Phóng thủy cũng rất quan trọng đối với phong thủy nhà ở

Thêm vào đó, hệ thống thoát nước của cả căn nhà có ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt của tất cả thành viên trong gia đình. Đồng thời, đây là phần kết cấu rất khó sửa chữa sau khi căn nhà đã hoàn thiện. Vì thế, lựa chọn thiết kế phù hợp ngay từ ban đầu là điều vô cùng cần thiết.

Xem thêm: Dịch vụ chuyển nhà trọn gói Hà Nội

Xác định hướng phong thủy

Trong phong thủy nhà ở, khu vực nhà vệ sinh và phòng tắm được coi là nơi tập trung những uế khí và phần hung của căn nhà. Vì thế, hướng phong thủy tốt nhất cho phần không gian này được xác định theo nguyên tắc “lấy hung trị hung” để hóa giải các nguồn năng lượng xấu. Hệ thống thoát nước thải cho phòng tắm cũng nên được đặt theo hướng như vậy.

Tuy nhiên, vùng hung và hướng hung của mỗi ngôi nhà là hoàn toàn khác nhau. Chúng thường được xác định theo tuổi của gia chủ dựa trên bát trạch phong thủy. Vùng hung sẽ thuộc với hướng trái ngược với mệnh của người đó.

Ví dụ, nếu tuổi của gia chủ thuộc nhóm Đông tứ mệnh thì vùng hung nằm ở hướng Tây tứ trạch (bao gồm hướng Tây, Đông Bắc, Tây Nam, Tây Bắc). Ngược lại, nếu gia chủ thuộc nhóm tuổi Tây tứ mệnh thì hướng thoát nước thải nên nằm ở các hướng Đông tứ trạch, tức các hướng Đông, Nam, Bắc, Đông Nam. Ngoài ra, hướng của hệ thống thoát nước và nhà vệ sinh còn cần được xem xét theo từng hướng cụ thể hơn để tránh phạm phải cung xấu.

Nên đặt hầm chất thải ở đâu?

Hầm chất thải (hay còn gọi là bể phốt) là nơi chứa nhiều uế khí nhất. Vì vậy, vị trí phù hợp nhất để đặt chúng là đưa ra hẳn bên ngoài căn nhà. Tuy nhiên, với những căn nhà ống, nhà phố không có sân vườn như hiện nay thì điều này là hoàn toàn không thể.

Bố trí hệ thống thoát nước thải cho phòng tắm
Bố trí đường ống thoát nước thải và bể phốt

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể đảm bảo phong thủy cho hệ thống thoát nước thải cho phòng tắm bằng cách đặt bể phốt ở vị trí thích hợp trong bát trạch và tuân thủ nguyên tắc tọa hung như kể trên. Ngoài ra, hầm phân cũng cần chú ý đặt ở nơi khuất, ít người qua lại. 

Thông thường, trong thiết kế nhà ống, bể phốt thường được bố trí ở dưới gầm cầu thang hoặc nhà vệ sinh tầng trệt. Đây là những vị trí khá khuất, tránh được việc phạm phải cung chung của căn nhà. Nếu gia đình nếu có khu vực để xe thì bể phốt có thể đặt dưới nền của khu vực đó cũng rất thích hợp.

Bên cạnh đó, việc đặt bể phốt của ngôi nhà ở những vị trí khuất cũng phù hợp với quan niệm “đa cát thắng tiểu hung” trong phong thủy. Bởi lẽ, những khu vực kể trên không phải không gian chính của căn nhà, ít khi gia chủ sử dụng nên mức độ tác động của những năng lượng xấu đến con người khá hạn chế.

Cách bố trí hệ thống nước thải cho phòng tắm

Khi bố trị hệ thống nước thải cho phòng tắm, bạn cần chú ý một số nguyên tắc sau:

  • Hướng của đường ống nước thải và nhà vệ sinh phải được thực hiện theo nguyên tắc tọa hung 
  • Đảm bảo độ dốc của đường ống nước thải:

Hệ thống nước thải của nhà tắm và nhà vệ sinh nên có độ dốc để dễ dàng tiêu thoát. Phần ống phía sau nhà nên được đặt cao hơn phần trước. Về mặt phong thủy, điều này giúp cho ngôi nhà tránh được sự thấp trũng và tù động uế khí phía trong và sau nhà. Đó cũng là lý do vì sao khi xây nhà, người ta vẫn thường ưu tiên việc nở hậu theo chiều cao.

  • Đảm bảo hệ thống thoát nước luôn được thông suốt:

Không giống như phần sơn tường hay sắp xếp nội thất, hệ thống điện nước trong ngôi nhà là phần rất khó sửa chữa và có ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt trong gia đình. Vì vậy, thiết kế hệ thống thoát nước luôn đòi hỏi phải cẩn thận, đảm bảo sự tiêu thoát tốt và luôn thông suốt. Điều này cũng giúp tránh tù động các nguồn năng lượng xấu cho căn nhà.

Bố trí hệ thống thoát nước thải cho phòng tắm
Bề mặt sàn nhà tắm cũng cần giữ cho khô ráo, sạch sẽ
  • Bề mặt trên sàn nhà tắm cần được giữ sạch sẽ, khô ráo:

Bên cạnh hệ thống thoát nước chìm bên dưới, bề mặt trên sàn nhà tắm cũng cần được giữ gìn sạch sẽ, khô ráo để tránh tình trạng âm khí quá nặng nề. Về mặt khoa học, điều này cũng giúp cho người sử dụng tránh xảy ra tai nạn do bề mặt sàn trơn trượt.

Kết luận

Trên đây là một số nguyên tắc cơ bản và lưu ý khi bố trí hệ thống thoát nước thải cho phòng tắm và nhà vệ sinh mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích và cần thiết đến độc giả. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!

CÔNG TNHH TMDV VẬN CHUYỂN VIỆT LONG CHUYÊN CUNG CẤP CÁC DỊCH VỤ

Thuê xe tải chở hàng Hà Nội Tìm hiểu dịch vụ: Thuê xe tải chở hàng Hà Nội
Chuyển nhà trọn gói tại Hà Nội Tìm hiểu dịch vụ: Chuyển nhà trọn gói tại Hà Nội
Chuyển văn phòng tại Hà Nội Tìm hiểu dịch vụ: Chuyển văn phòng tại Hà Nội
Di dời xưởng – kho bãi Tìm hiểu dịch vụ: Di dời xưởng – kho bãi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *